Tác dụng của ka li đối với cây trồng

Kali là một trong những nguyên tố đa lượng cần thiết cung cấp cho cây trồng trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa. Phân bón Kali là muối kali ( như KNO3, KCl,…) dùng làm phân bón cho cây trồng.

Trong tự nhiên Kali có nhiều trong nước ngầm , nước tưới, trong đất phù sa được bồi đắp hàng năm. Cây trồng thường cần khối lượng K lớn hơn N. Nhưng trên thực tế, trong đất có nguyên tố Kali nhiều hơn N và P, do đó bà con thường thờ ơ bón Kali cho cây trồng.

Nhập khẩu Kali Ca Na Đa của công ty CP lương thực VTNN NA tại cảng Cửa Lò

Tác dụng của Kali đối với từng loại cây:

Cây công nghiệp ngắn ngày: K giúp tăng nang suất và khả năng chống chịu sâu bệnh

Rau ăn lá: K là tăng chất lượng rau quả, giảm tỷ lệ thối nhũn và hàm lượng nitrat

Cây ăn quả: K làm tăng quá trình phân hóa mầm non, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu quả, nâng cao chất lượng nông sản thông qua quá trình tích lũy đường, vitamin, giúp màu sắc quả đẹp hơn, hương vị quả thơm hơn, làm tăng khả năng bảo quản nông sản

Các dạng phân Kali phổ biến hiện nay

Đóng gói Ka li Ca Na Đa tại công ty CP lương thực VTNN NA

Tất cả các loại đất đều có chứa Kali. Tuy nhiên, lại chỉ có số ít loại đất chứa đủ để cây trồng hấp thụ. Do đó, người nông dân vẫn cần bón phân Kali cho cây để đem lại hiệu quả thu hoạch tối ưu.

Một số loại phân Kali phổ biến hiện nay như sau:  Phân Kali đỏ (Kali Clorua – KCl) hay phân MOP: Đây chính là loại phân bổ biến nhất ở thị trường nước ta hiện nay. Bởi nó có giá thành rẻ lại phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Ngoài ra, hàm lượng Kali trong phân này cũng cao hơn so với những loại phân bón khác.

Đặc điểm:  Công thức hóa học: KCL ; Thành phần dinh dưỡng: 50 – 60% K2O và 45 – 47 % Clo ; Hình dạng: Bột màu hồng, kết tinh hạt nhỏ, có độ rời tốt và dễ sử dụng.

– Cách sử dụng:  Dùng để bón thúc hoặc bón lót.

 

– Hiệu quả với những loại cây cho tinh bột như lúa mì, ngô, lúa nước,… hay loại cây cần nhiều Kali như dầu cọ,… Không dùng cho đất mặn, đất chua. Bởi dùng nhiều phân này gây chua đất, giảm độ pH của đất và tạo axit. Có thể kết hợp thêm vôi để tăng độ pH của đất lên.

– Không sử dụng cho các loại cây không ưa Clo như chè, cà phê, thuốc lá, sầu riêng, hạnh nhân, khoai tây, óc chó, cam quýt,… Bởi nó có thể ảnh hưởng tới hương vị và phẩm chất sản phẩm thu hoạch.

HC

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *