Chủ động sản xuất phân bón ka li phục vụ sản xuất nông nghiệp

Phân kali là một trong các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, đóng vai trò quan trọng trong SX nông nghiệp, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Phân bón ka li dạng hạt

Cây hút kali từ dung dịch đất, các loại cây trồng khác nhau hấp thu lượng kali khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của cây ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cây chỉ sử dụng được kali trong đất ở dạng dễ tiêu, đối với cây hàng năm cần một lượng kali thấp vào đầu vụ khi cây còn nhỏ.

Đóng bao phân bón ka li tại Công ty CP lương thực VTNN Nghệ An, Khu CN Nam Cấm, Nghi Long, Nghi Lộc

    Khi cây lớn lên, nhu cầu kali của cây càng tăng đặc biệt là giai đoạn cây trồng trưởng thành và chuẩn bị ra hoa. Kali hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa các chất dinh dưỡng để kiến tạo năng suất và chất lượng sản phẩm. Bón đủ kali sẽ tạo điều kiện cho cây có khả năng hút đạm và lân tốt hơn, điều hòa tốt các chất dinh dưỡng là nền tảng cho một vụ mùa bội thu.

Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Nghệ An diện tích đất phèn tập trung vào các vùng dọc sông Lam, vùng Nam, Hưng Nghi và vùng đồng bằng ven biển hàng ngàn ha. Trên đất phèn kali là yếu tố hạn chế đứng sau lân do hàm lượng kali trong đất thấp, rễ bị rửa trôi trong quá trình canh tác và cải tạo. Do vậy để cây trồng hướng tới năng suất tiềm năng và chất lượng sản phẩm tốt trên đất phèn thì con đường duy nhất là phải bổ sung kali qua con đường bón phân.  Nếu thiếu kali sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất trong cây, làm suy yếu hoạt động của hàng loạt các men, giảm quá trình trao đổi các hợp chất, đồng thời tăng chi phí đường cho quá trình hô hấp. Hậu quả của quá trình này là các lá già trở nên vàng sớm, lá bị khô bắt đầu từ mép lá và lan rộng ra toàn bộ lá. Đối với những cây có hạt thì ngoài hiện tượng lá bị khô cháy, còn xuất hiện hiện tượng hạt lép và làm giảm năng suất cũng như chất lượng nông sản.

Vận chuyển ka li sau khi đóng bao

    Để kịp thời cung ứng cho bà con nông dân chăm bón cây trồng hiện có, Công ty CP lương thực VTNN Nghệ An đã chủ động sản xuất đủ lương phân Ka li được đóng bao sản phẩm tại đơn vị và vận chuyển đến các công ty CP VTNN các huyện, thành, thị

Để nâng cao hiệu quả của phân bón ka li cho cây trồng bà con nông dân cần tuân thủ những hướng dẫn về sử dụng phân ka li thông qua hướng dẫn của cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các. Việc bón kali cân đối cho cây trồng càng trở nên cấp thiết nhằm bù đắp phần thiếu hụt trong đất do cây trồng đã lấy đi hàng năm.

Huy Cung

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *